Weird stories | Đi tìm “Người khỉ” có đuôi độc nhất vô nhị ở Việt Nam | Phóng sự của Đỗ Doãn Hoàng

20
44Người đàn ông này là Vàng Seo Chúng năm nay 46 tuổi. Mới nhìn sơ qua thì cái tướng khắc khổ, gương mặt thô ráp, hàm răng hô và cái mái tóc lượt thượt lơ xơ này không có gì đặc biệt. Thế nhưng, Seo Chúng lại khác. Bà con trong vùng gọi là Chúng “Khỉ” – vì Seo Chúng có một cái đuôi ngay chỗ xương cụt, ở đúng vị trí của những động vật nào có đuôi sẽ có.

Vàng Seo Chúng là người bản Tả Lử Thần, xã Pa Vầy Sủ, là một xã vùng cao nghèo khó thuộc huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Vùng đất này có hình dáng trên bản đồ giống hệt đuôi con chồn nên được bà con từ thời thượng cổ gọi là “vùng đất đuôi chồn”. Có lẽ cái tên gọi đó đã ám vào và sinh ra một con người như Seo Chúng.

Đuôi của Seo Chúng chính là một túm lông dài lượt thượt, xuất phát từ 1 đám lông to bằng cái bát úp ở thắt lưng. Mỗi khi Seo Chúng đi thì đuôi lon ton, ngúc ngoắc như đuôi khỉ.

Seo Chúng kể rằng, lúc được sinh ra, cha mẹ Seo Chúng nhìn thấy cái đuôi đã lo sốt vó và gọi thầy cúng đến làm phép trừ tà. Thầy Cúng lừa nói Seo Chúng bị “ma khỉ” nhập và hứa sẽ làm đuôi biến mất rồi lấy đi rất nhiều rượu thịt và tiền.

Đối với những người khác, có thể việc có đuôi là việc kỳ quái, đáng xấu hổ và phải giấu kín nhưng với Seo Chúng thì không.

Seo Chúng kể, ngày trước đuôi khá dài, lúc cao điểm dài tới gần 3m, cuốn mấy vòng quanh thắt lưng, anh được vợ may cho cái túi vải đựng đuôi. Giờ, vợ Seo Chúng đã mất nhưng cái túi nhỏ đó Seo Chúng luôn mang theo bên mình.

Chia tay “người khỉ” độc nhất vô nhị này, đọng lại trong chúng tôi là những câu nói của anh, lặng lẽ ngọng ngịu bất ngờ tuôn ra một cách hồn nhiên và có chút gì đó hào hiệp vô cùng: “Mình có đuôi, mình chẳng buồn cũng chẳng vui vì cái đuôi ấy, bởi trời sinh ra mình có đuôi. Ai xem mình cũng cho xem. Mình có thì mới cho người ta xem được chứ, họ không có đuôi thì họ mới đòi xem đuôi của mình chứ. Mình có làm gì sai đâu mà ngại mà phải xấu hổ. Tự khắc mình có đuôi thì… có gì mà sợ. Cả Tả Lử Thẩn, cả Pa Vầy Sủ, cả Xín Mần và cả nước này, làm gì có ai có đuôi như mình đâu”

Vàng Seo Chúng cùng cái đuôi của mình vẫn miệt mài khắp các sườn núi để mưu sinh, cái đuôi ấy cứ lon ton theo sau như một người bạn mang lại may mắn và tiếp thêm sức mạnh cho người đàn ông hồn nhiên chất phác như cánh rừng này.

**********************
Cuộc sống luôn có những “hộp đen” cần mở, có chiếc hộp mở bằng nhiều cuộc đời con người mà chưa ai thấy hết được. Chính sự bí ẩn và mênh mông đó dường như cũng là một lý do để cuộc sống này hấp dẫn và đáng sống hơn. Với mong muốn đó: Tôi – nhà báo Đỗ Doãn Hoàng và các cộng sự đã cùng nhau cho ra mắt kênh Youtube mang tên “Hộp đen cuộc sống”.
Trong gần 20 năm làm báo và lang thang mọi miền, mọi ngóc ngách của tổ quốc để viết, quay phim, chụp ảnh, tôi đã gặp không ít những nhân vật mà cuộc đời, số phận của họ thật ám ảnh. Tôi nhận ra rằng, chân mình không ngừng đi, tâm không ngừng trăn trở và vẫn bám trụ với nghề đến ngày hôm nay – thực ra là nhờ chính họ. Bằng chiếc điện thoại cá nhân có chế độ quay video, đôi khi tôi vừa trò chuyện với nhân vật vừa tranh thủ ghi hình và lưu lại đâu đó trong máy tính. Chợt một ngày tôi nhận ra, sau những bài viết in trên báo giấy, nhiều bài được đồng thời đăng tải trên ấn bản điện tử với vài bức ảnh và thi thoảng có đoạn video ngắn.
Chỉ ngần ấy thôi, còn toàn bộ kho dữ liệu chồng chất, thất lạc và không để làm gì cả. Tôi thắc mắc, sao mình không chia sẻ chính những video ấy để độc giả/khán thính giả có thể cùng cảm nhận bằng hình ảnh, một cách sinh động nhất, rõ ràng và thuyết phục nhất về những câu chuyện dọc đường ký sự kia. giọng hát vẫn đắm đuối lạc quan. Chúng tôi cũng tìm bí ẩn ở phía sau câu chuyện sơn nữ mặt quỷ từng ầm ĩ cả nước, người có thể sờ vào các dòng điện nguy hiểm nhất như cầm cọng rau. Cũng có khi chúng tôi theo bước chân lạ lùng của vị tiến sỹ sống chung trong biệt thự nhà mình với 72 bộ hài cốt người xưa. Đó còn là chuyện về các vùng đất kỳ dị toàn xương người, toàn các cỗ quan tài treo, hang núi chín tầng địa ngục có hàng nghìn bộ hài cốt, các đỉnh núi ẩn tu của vài trăm vị sư kỳ dị ở Vũng Tàu… Rất nhiều và rất nhiều.
Hộp đen cuộc sống – Kênh Youtube giới thiệu các phóng sự của Đỗ Doãng Hoàng bằng hình ảnh.

Đọc thêm tại:
Fanpage:

Đọc thêm các chuyện lạ Việt Nam:

Giới thiệu các nhân vật thú vị cho Hộp đen cuộc sống: kenhhopdencuocsong@gmail.com

Nguồn: https://communityyogaaustin.org

Xem thêm bài viết khác: https://communityyogaaustin.org/yoga-cho-ba-bau

20 COMMENTS

  1. Xàm quá mấy cha ơi.cạo mẹ nó đi là xong.tui tưởng cái đui thật mấy chế

  2. Giờ mới biết lông mọc dài gọi là đuôi. Cần lưu video lại dạy cho con cháu sau này :))

  3. Thằng phóng viên như l*,nói chuyện với ngta thì nói cho đàng hoàng,nói kiểu đó thì làm ăn cho ngta ghét thêm

  4. Mày hỏi như bố ông ấy vậy add. May mà ông ấy hiền đấy. Gặp tao là tao vả cho sấp mặt rồi

  5. a p/v nên đổi cách hỏi chuyện đi,, nhiễu viddeo lắm rồi đó.. nếu a pv hoặc CT HĐCS có lướt qua cmt thì nên bảo a pv đổi cách nc nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here