Vinyasa Yoga là gì? 5 động tác Vinyasa Yoga cho người mới bắt đầu

38
158
Vinyasa Yoga là gì? Video tập Vinyasa tại nhà (tiếng Việt)

Vinyasa Yoga là một thuật ngữ khá xa lạ đối với những ai chưa am hiểu về Yoga. Nhưng nếu khi bạn bắt đầu tìm hiểu và tập tành các động tác của Yoga. Chắc chắn, bạn sẽ phải thường xuyên nghe các huấn luyện viên nhắc tới thuật ngữ này. Vậy, Vinyasa Yoga là gì? Các động tác phổ biến trong Vinyasa Yoga cho người mới bắt đầu ra sao? Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Vinyasa Yoga là gì? 5 động tác Vinyasa Yoga cho người mới bắt đầu
Vinyasa Yoga là gì? 5 động tác Vinyasa Yoga cho người mới bắt đầu

Khái niệm về Vinyasa Yoga là gì?

Vinyasa Yoga là một hình thức luyện tập được chỉ định dành riêng cho những người mới bắt đầu. Đây là lý do vì sao bạn sẽ được nghe thuật ngữ này rất nhiều từ các huấn luyện viên. Đặc biệt, khi bạn bắt đầu bước vào những bài giảng đầu tiên về Yoga.

Vinyasa có nghĩa là “kết nối” theo tiếng Ấn độ. Chính vì thế, Vinyasa Yoga chính là sự kết hợp các động tác bằng hơi thở. Sự kết hợp được cải tiến dần từ mức độ thấp lên cao và từ dễ đến khó. Các động tác trong Vinyasa Yoga được phối hợp một cách nhịp nhàng trong từng hơi thở.

Vinyasa Yoga là gì? Khi bạn tham gia vào các bài tập đầu tiên trong Vinyasa Yoga. Bạn sẽ được làm quen với các động tác chào mặt trời, uốn lưng, cân bằng hay duỗi cơ. Kết thúc các bước tập Vinyasa Yoga sẽ là tư thế nghỉ ngơi.

Các lớp học của Vinyasa Yoga sẽ bao gồm 3 cấp độ từ 1 đến 3. Các cấp độ sẽ được nâng dần từ dễ đến khó cho người học dần thích nghi. Nhưng đối với ai khi bắt đầu đến với Vinyasa Yoga. Bạn sẽ đều phải trải qua 5 chuỗi động tác Vinyasa Yoga phổ biến sau

5 chuỗi động tác Vinyasa Yoga không thể bỏ qua

Vinyasa Yoga là gì? 5 chuỗi động tác mà học viên nào cũng phải trải qua khi làm quen với Vinyasa Yoga. Đó là:

Động tác 1: Vinyasa Flow

Đây là một chuỗi các động tác Yoga không tuân thủ theo bất cứ một nguyên tắc nào? Phần đa, Vinyasa Flow là các chuỗi động tác liên quan đến các bước khởi động cơ bản. Cụ thể như:

Vinyasa Flow
Vinyasa Flow
 • Plank Pose – Kumbhakasana: Động tác hít đất quen thuộc khởi đầu cho các động tác tiếp diễn.
 • Knees-Chest-Chin Pose – Ashtanga Namaskara: Động tác và nhịp thở có sự kết hợp với nhau. Khi bạn hạ thấp đầu xuống sàn bạn sẽ phải thở ra. Lúc này bạn sẽ cố định phần khuỷu tay hướng về phía mình. Phần hông và mông sẽ được nâng lên khỏi sàn nhà. Đồng thời, phần ngực với cằm sẽ hướng xuống phần sàn nhà.
 • Bhujangasana: Đây gọi là tư thế hổ mang trong Vinyasa Yoga là gì? Để thực hiện động tác này bạn sẽ phải hít vào khi phần ngực ưỡn về phía trước. Phần tay sẽ giữ dưới vai. Sau đó, các ngón chân của bàn sẽ duỗi ra trong tư thế chân mở rộng dọc theo sàn nhà.
 • Adho Mukha Svanasana: Bạn sẽ phải thở ra trong khi phần hông được nhấc lên. Đồng thời, bạn sẽ phải thực hiện thế giữ thăng bằng bằng các ngón chân dưới sàn nhà. Sau đó, dần dần bạn nâng phần bụng và ngồi lên.

Động tác 2: Tư thế chào mặt trời – Surya Namaskar

Surya Namaskar Vinyasa Yoga là gì? Đây chính là một chuỗi động tác giúp bạn làm nóng cơ thể. Mỗi một tư thế được luyện tập bạn sẽ phải kết hợp với nhịp thở của mình. Chẳng hạn như: Bạn sẽ hít vào thật sâu sau đó mở rộng ngực và tiến hành thở ra.

Tư thế chào mặt trời - Surya Namaskar
Tư thế chào mặt trời – Surya Namaskar

Thường thì Surya Namaskar có rất nhiều kiểu biến thể khác nhau. Các chuỗi động tác được thực hiện theo 1 trình tự nhất định. Bạn sẽ hiểu rõ hơn khi được trực tiếp thực hiện các chuỗi động tác này.

Động tác 3: Cat – Cow Pose

Động tác 3 trong Vinyasa Yoga là gì chính là sự kết hợp của 2 động tác. Đó chính là cat và cow pose. Điều này có nghĩa là khi bạn kết thúc động tác này sẽ là sự khởi đầu cho động tác tiếp theo. Một sự nối tiếp kết hợp một cách nhịp nhàng để tạo ra chuỗi động tác hoàn chỉnh. Chẳng hạn:

 • Khi bạn thực hiện động tác hít vào, bạn sẽ thực hiện tư thế bò. Đồng thời, phần đầu sẽ được nhấc lên và ngực hướng về phía trần nhà. Phần bụng sẽ được thả xuống.
 • Khi bạn thực hiện động tác thở ra, bạn sẽ thực hiện thư thế con mèo. Đó chính là phần lưng duỗi thẳng và hướng phần cằm về phía ngực.

Động tác 4: Tư thế giữ cân bằng nghiêng Vasisthasana

Tư thế giữ cân bằng nghiêng Vasisthasana
Tư thế giữ cân bằng nghiêng Vasisthasana

Đây là một động tác rất khó thực hiện khi bạn tìm hiểu Vinyasa Yoga là gì? Động tác này đòi hỏi người thâm phải có sức mạnh để điều chỉnh cơ thể. Bên cạnh đó là sự cẩn thận trong từng thao tác tập luyện của mình. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ gặp phải những chấn thương không mong muốn.

Động tác 5: Standing Forward Bend

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Động tác 5 đòi hỏi bạn phải có sự kéo giãn trong phần hông và lưng. Đối với người tập luyện động tác này lần đầu nên tập một cách từ từ. Đầu tiên, bạn sẽ hút vào và tiến hành nâng phần cánh tay lên cao. Sau đó, bạn sẽ dùng hết sức lực để vươn người lên cao và không cần kiễng chân. Cuối cùng, bạn sẽ thở ra và cúi người xuống dưới như động tác chào kết thúc. Đồng thời, bạn sẽ giữ chân thằng và 2 bàn tay sẽ từ từ hướng xuống và chạm vào sàn.

Như vậy, sau khi tìm hiểu về khái niệm Vinyasa Yoga là gì? 5 động tác phổ biến trong Vinyasa Yoga cho người mới bắt đầu. Bạn đã có ngẫu hứng tìm hiểu và học về bộ môn nghệ thuật này chưa?

38 COMMENTS

 1. Bạn nào muốn làm chậm Video lại để tập theo thì Bấm vào dấu Cài Đặt > Tốc Độ Phát Lại nhé! Chúc các bạn nhận được nhiều lợi ích từ chuỗi Video này! Nhấn Đăng Ký (subscribe) kênh ngay nhé!

 2. Hatha yoga là gì? Xem ngay 10 lợi ích của hatha yoga đối với cơ thể

  http://giambeonhanh.vn/hatha-yoga-la-gi/

 3. Thật tuyệt. Đây là những bài tập thật giá trị và cảm thấy thật thoải mái sau bài tập. Xin cảm ơn thật nhiều

 4. Cảm ơn Yoga tại nhà rúc cuộc cũng tìm thấy video chuẩn để mình tập mỗi ngày rồi xin cảm ơn thầy rất nhiều

 5. Cho hỏi, tôi bị thoai hoa đa khớp nghiêm trọng, nên tập bài tập zoga nào của thầy a ? Mong được tu vấn. Xin cảm ơn

 6. Cảm ơn thầy Ram và các bạn thuộc trung tâm Yoga Tại Nhà rất nhiều! Cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với mọi người! Nam Mô A Di Đà Phật!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here