Trẻ cần bao nhiêu năng lượng, dưỡng chất mỗi ngày?

0
50Dựa trên nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị, mẹ có thể định lượng mức protein, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ.
Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị được gọi là Recommended dietary allowance (RDA) – mức khuyến nghị lượng ăn vào của một chất dinh dưỡng để đảm bảo đủ nhu cầu hàng ngày. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã đưa ra văn bản về nhu cầu năng lượng cùng các chất dinh dưỡng theo lứa tuổi, giới tính, loại hình lao động và tình trạng sinh lý (phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú). Trong đó, 4 nhóm chất quan trọng như bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất đều có các con số khuyến nghị rõ ràng.
Chất bột đường (glucid)
Bột đường cung cấp năng lượng cho các hoạt động và chức năng quan trọng của cơ thể; cấu tạo nên tế bào, mô; hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh; điều hòa hoạt động cơ thể; cung cấp chất xơ. Dưỡng chất này có trong các loại ngũ cốc, khoai lang, khoai môn, gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, đường, bắp, bo bo, trái cây…
Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho chất bột đường được Viện dinh dưỡng chia làm 2 nhóm: glucid và chất xơ. Theo từng độ tuổi, giới tính, mức nhu cầu này có sự khác biệt. Càng lớn, nhu cầu về chất bột đường càng tăng lên. Đến sau 30 tuổi, Viện dinh dưỡng khuyến nghị giảm khẩu phần của nhóm chất này xuống 330-360g/ngày (30-49 tuổi); 320-350g/ngày (50-69 tuổi) và 300-320g/ngày (70 tuổi trở lên).
Chất đạm (protein)
Đạm là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, cơ, xương, răng; cung cấp năng lượng; điều hòa cân bằng nước; vận chuyển các dưỡng chất. Ngoài ra, đạm còn tạo dịch tiêu hóa, các men, hormone giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, tạo các kháng thể giúp chống đỡ bệnh tật.
Nguồn thực phẩm chứa đạm gồm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ… Để đo nhu cầu, Viện dinh dưỡng đưa ra 2 đơn vị: g/kg trọng lượng cơ thể/ngày hoặc g/ngày.
Chất béo (lipid)
Chất béo giúp cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất, một gam chất béo có đến 9kcal năng lượng. Đây cũng là nguồn dự trữ năng lượng (mô mỡ); giúp hấp thu các vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, D, E, K; giúp cho sự phát triển các tế bào não và hệ thần kinh. Chất béo có nhiều trong dầu, mỡ, bơ…
Khoáng chất và vitamin
Không thuộc nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng nhưng các vitamin và khoáng chất có vai trò cực kỳ quan trọng tới sức khỏe. Cơ thể cần trên 20 loại vitamin và hơn 20 loại khoáng chất, mỗi loại đều có nhiệm vụ, chức năng riêng biệt.
Một số khoáng chất tiêu biểu: can xi (xây dựng xương, răng, tham gia các phản ứng sinh hóa như làm đông máu, co cơ, dẫn truyền thần kinh…); sắt (gắn với protein để tạo huyết sắc tố, vận chuyển oxy, tham gia vào các…
Hoài Nhơn
Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 15 phút vận động giờ nghỉ trưa xua tan cơn đau mỏi
👉 Báo động đỏ cứu bé gái 10 tháng tuổi bị sốc phản vệ
👉 Người đàn ông nhét tăm bông ráy tai vào bàng quang
👉 Đình chỉ phòng khám sau vụ bé 22 tháng tuổi tử vong khi truyền dịch
👉 Ba cách phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ
👉 Xăm hình lên cơ thể để theo dõi sức khỏe
👉 Lợi ích khi ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày
👉 5 loại quả giúp bạn sáng mắt
👉 Bác sĩ đầu tiên trên thế giới và lời thề Hippocrates
👉 Những loại trái cây nên kết hợp ăn vào buổi sáng

NHÀ TÀI TRỢ:
💰 CNtronic© – Consumer Electronics Retailer
💰 Hogaki© – Home, Garden & Kitchen
💰 eGenuineParts© – Heavy Industrial Machine Parts

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn: https://communityyogaaustin.org

Xem thêm bài viết khác: https://communityyogaaustin.org/do-tap

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here