Tiền mồ hôi nước mắt và có cả m.á.u của hơn 90 triệu dân Việt đang bị đốt vô tội vạ?

0
53Cách đây mấy hôm người ta đang mãi mê bàn tán dự án đường sắt Yên Viên – Cái Lân hơn 7.000 tỷ nằm đắp chiếu chờ ngày khai tử mà chưa có ai chịu trách nhiệm, thì nay lại xuất hiện thêm dự án ngàn tỷ ở Cà Mau bị bỏ hoang nằm thoi thóp. Thử hỏi trong cả nước còn bao nhiêu dự án nghìn tỷ đã và đang “chùm mềm” chờ ngày xuống huyệt?

Dự án Nhà máy đóng tàu Năm Căn nằm bên bờ sông Cái Lớn, thuộc ấp Xóm Trong, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, gỉ sét sau gần 12 năm được Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đầu tư 1.000 tỷ đồng xây dựng. Dự án được triển khai trên diện tích 58 ha đất thu hồi, giải tỏa của 127 hộ dân, chủ yếu là những hộ sản xuất tôm giống, nuôi tôm thịt và mua bán nhỏ.

Vậy là hàng trăm hộ dân đã phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn đi tìm nơi khác sinh sống, để nhường chỗ cho dự án nghìn tỷ. Nhiều người nghĩ dự án sau khi hoàn thành sẽ tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người vì ban đầu người ta tuyên bố sử dụng khoảng 4.000 công nhân.

Tuy từng được kỳ vọng là “khai phá rừng đước Năm Căn” nhưng đến nay nhiều hạng mục công trình như cầu cảng, cầu tàu chính tải trọng lên đến 200.000 tấn nằm phơi sương, phơi nắng, hoang phế, khuất trong đám cỏ lau. Giờ nằm chờ ngày khai tử.

Ngoài dự án đóng tàu dưới thời cựu chủ tịch Phạm Thanh Bình, Vinashin còn có nhiều dự án thua lỗ khác như tổ hợp nhà máy thép – điện ở Cái Lân trị giá 3.300 tỷ đồng; hay mua tàu Hoa Sen với giá 1.300 tỷ đồng về đắp chiếu; bỏ 3.200 nghìn tỷ đồng mua 6 con tàu có tuổi từ 22 đến 26 năm tuổi.

Tiền của dân nhưng các quan coi là giấy đầu tư ngàn tỷ nơi này ngàn tỷ nơi nọ, để rồi bỏ hoang, đắp chiếu. Xót xa lắm tất cả tiền đấy là mồ hôi nước mắt, thậm chí là m.áu của nhân dân, vào tay các quan thì tan thành mây khói.

Vinashin không phải là chủ nhân của dự án nghìn tỷ duy nhất có cái kết đắng, mà trước đó có rất nhiều. Điển hình là dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân đầu tư 7.663 tỷ đồng, nhưng chỉ mới hoàn thiện được 6 km thì dừng thi công từ năm 2011 đến nay. Chính vì bị đắp chiếu, nên dự án này đã khiến nhiều nhà ga đầu tư trăm tỷ đồng ở Quảng Ninh mặc dù đã đi vào hoạt động nhưng luôn vắng bóng tàu. Nằm phơi sương gần 9 năm, các hạng mục của công trình gần 10.000 tỷ đồng bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng giờ người ta lên phương án “thanh lý”, để thu hồi vốn ngân sách. Được biết dự án này là do Bộ GTVT đầu tư, nhưng khi dự án không hiệu quả thì dường như chẳng có ai chịu trách nhiệm. Nay Bộ này lại lên kế hoạch đầu tư dự án đường sắt Lào Cai – Hải Phòng – Hà Nội trị giá 100.000 tỷ đồng. Nếu dự án Lào Cai – Hải Phòng – Hà Nội tiếp tục đắp chiếu, thì liệu ai sẽ trả lại khoản tiền trăm nghìn tỷ đấy cho dân? Có ông lãnh đạo Bộ nào cam kết nếu dự án không hoàn thành sẽ hoàn tiền lại cho dân chưa? Hay chỉ đề xuất dự án còn hiệu quả hay không thì kệ, thua lỗ thế nào đã có dân lo liệu?

Đấy là dự án do Bộ GTVT chủ trì, còn dự án ISCO II của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên – TISCO cũng rơi vào cảnh càng đắp chiếu càng sa lầy. Với vốn đầu tư từ 3.800 tỷ đội lên 8.100 tỷ đồng nhưng nay đã hoang tàn, không biết ngày đi vào vận hành. Dự án này có thảm cảnh như ngày hôm nay là do công của ông Hoàng Trung Hải thời làm Phó Thủ tướng đã lập được. Tại đây ông chỉ đạo thay đổi, điều chỉnh dự án và tổng mức đầu tư của nhiều hạng mục cũng như của cả dự án dẫn đến việc ngày càng lún sâu vào khủng hoảng. Điều đáng nói nữa là ông Hải còn chỉ đạo ISCO II nhập thiết bị máy móc từ TQ trị giá 39 triệu USD, nhưng những thiết bị, máy móc này sai quy cách chủng loại, xuất xứ, tên nhà cung cấp, thông số kỹ thuật, trọng tải. Tất cả đều không đạt chuẩn chạy trên đường sắt quốc gia chỉ dành “chạy nội bộ”. Dự án chưa biết ngày mai ra sao, thì hàng tháng vẫn ngốn đến 40 tỷ tiền lãi vay ngân hàng.

Đấy là những dự án được phanh phui vào cuối năm 2019, thử hỏi còn bao nhiêu dự án nghìn tỷ mà mấy ông mấy bà đề xuất rồi cùng nhau chia chác, đến nay đã đến thời khắc khai tử mà chưa công bố? Không biết, khi nhìn vào những dự án bị báo chí phanh phui, mấy ông mấy bà có liên quan có thấy chạnh lòng? Chứ là người dân hàng ngày phải bóp hầu bóp cổ để nộp thuế cho nhà nước từ các khoản xăng, điện, nước, y tế, giáo dục… nhìn đống sắt vụn nghìn tỷ này thật sự rất xót xa.

Tiền mồ hôi nước mắt và có cả những đồng tiền thấm đẫm máu của hơn 90 triệu dân Việt Nam giờ là đống hoang phế, toàn những con số lên đến hàng nghìn hàng trăm nghìn tỷ đồng, nhưng cuối cùng rồi chẳng ai phải chịu trách nhiệm. Chính vì không ai chiụ trách nhiệm, nên người ta cứ đề xuất người ta cứ phê duyệt một cách vô tội vạ. Phải chăng vì là tiền thuế của dân, không phải của riêng cá nhân vị nào dạng cha chung không ai khóc, nên cứ tiêu xài kiểu gì cũng được? Tiêu tiền như phá kiểu này thì dân làm gì mà sống nổi? Đất nước làm gì phát triển nổi hả mấy ông mấy bà?

Tường Lâm

Nguồn: https://communityyogaaustin.org

Xem thêm bài viết khác: https://communityyogaaustin.org/do-tap

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here