THƯ GIÃN SÂU sau khi tập Yoga | Bài 2 | Yoga & Health

0
87SỰ LIÊN KẾT GIỮA THƯ GIÃN SÂU VÀ LỜI DẪN THIỀN
Có một sự liên kết sâu sắc giữa thư giãn sâu và lời hướng dẫn thiền của giáo viên trong các giờ giảng dạy, bởi các lý do như sau:

🌿 Thứ nhất, tư thế Shavasana cũng là một trong những tư thế của yoga và là tư thế rất tốt trong việc trị liệu cơ thể. Chính vì thế, tư thế này cũng không nằm ngoài nguyên tắc: Ý sinh khí, khí sinh huyết, huyết sinh công. Tức là khi thực hành Shavasana ý niệm về đâu, khí huyết về đó, ý sinh khí, khí tạo ra dòng huyết mới và dòng huyết này sẽ tạo ra năng lượng mới đưa về phục hồi các thương tổn trong cơ thể.

🌿 Thứ hai, có một nguyên tắc nữa mà các giáo viên yoga cần phải nắm được để áp dụng vào hoạt động giảng dạy của mình đó là: Nếu yoga chỉ là asana thì kết quả thu về là 40%. Nhưng nếu yoga là asana + pranayama + tâm thức + tập trung + cảm nhận thì kết quả trị liệu thu về gần như là 100%. Điều đó có nghĩa là, nếu người tập nằm thư giãn sâu mà tâm trí đầy những ý nghĩ lộn xộn thì kết quả thu về không cao. Nhưng nếu người tập nằm thư giãn sâu có sự dắt dắt về hơi thở, về tâm trí, về tập trung ý nghĩ và về cảm nhận cơ thể thì hiệu quả đem lại gần như tốt nhất cho cơ thể.

🌿 Thứ ba, điều kiện để cấu thành một asana phải có đủ 3 yếu tố là Điều thân – Điều tức – Điều tâm. Đặc biệt, Shavasana là một tư thế ngoài việc tăng cường sức khỏe còn giúp tâm trí đạt được sự tập trung tốt nhất tiến tới thiền định. Chính vì thế, asana khác với tất cả các môn thể thao khác.

Thực tế cho thấy, 60% giáo viên yoga hiện nay dường như chỉ cho học viên nằm thư giãn ở tư thế Shavasana với nhạc thiền tĩnh tâm mà ít có sự dẫn dắt về thiền. Cũng không có gì sai khi giáo viên cho học viên nằm im lặng thư giãn ở Shavasana kết hợp với nhạc thiền. Nhưng lúc này, học viên mỗi người một suy nghĩ. Bạn biết đấy, mỗi học viên đến lớp mang theo bao tâm tư, suy nghĩ, bộn bề của một ngày “bình thường” trong cuộc sống. Ai cũng có những ngổn ngang trong lòng về ngày hôm nay, về cuộc sống, gia đình… Tất cả đều thể hiện trên nét mặt mỗi người. Và có những cô chú đến với lớp tập mang theo bao bệnh lý của tuổi già. Phải thừa nhận rằng, lớp tập yoga như một xã hội thu nhỏ mà ở đó ai cũng có “nỗi lòng của riêng mình”.

Vì vậy, để tạo thành một dòng chảy năng lượng tích cực, kết nối trong lớp học, tập trung về tâm trí thì giáo viên phải là người dẫn dắt trong lớp học bằng cách dẫn thiền, truyền cảm hứng, giúp học viên cảm nhận về yoga, về cách yêu bản thân mình hơn. Tôi tin chắc rằng, buổi tập ngày hôm đó sẽ thành công.
Bài thiền THƯ GIÃN SÂU SỐ 1:
Nhạc: Meditation Impromptu 01 của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution (
Nguồn:
Nghệ sĩ:

Nguồn:https://communityyogaaustin.org/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here