Hỏi đáp: Thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

12
91
Thai nhi 12 tuần tuổi nhìn rõ nét từ siêu âm thai 4d

Các ông bố bà mẹ thường rất háo hức khi biết mình đang có một thiên thần nhỏ đang lớn lên từng ngày. Và việc thiên thần nhỏ này là cô công chúa hay chàng trai xinh xắn chính là một trong những điều mà mẹ bầu và ba tò mò nhất. Vậy khi thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa? Đây có phải câu hỏi mà mẹ bầu đang thắc mắc? Chúng ta hãy cùng nhau tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Không để mẹ bầu phải chờ đợi lâu, câu trả lời sẽ có ngay đây. Trên thực tế, khi thai được 12 tuần tuổi đã có thể biết được giới tính của trẻ rồi. Tuy nhiên tỷ lệ dự đoán chính xác không phải là tuyệt đối vì em bé còn hơi nhỏ. Kết quả này thường chỉ đúng khoảng 50 đến 80% thôi nhé.

Trên thực tế, khi thai được 12 tuần tuổi đã có thể biết được giới tính của trẻ rồi
Trên thực tế, khi thai được 12 tuần tuổi đã có thể biết được giới tính của trẻ rồi

Tại sao thai 12 tuần tuổi mà đã biết được giới tính của bé?

Khi thai nhi 12 tuần tuổi, bé đã được 3 tháng. Thời điểm này, thai nhi đã có sự phát triển  khá đầy đủ về các bộ phận. Nhất là ở bộ phận sinh dục, cấu tạo sẽ dần chuyển biến rõ rệt theo giới tính của trẻ. Nếu thai nhi là bé trai thì sẽ hình thành tuyến tiền liệt. Còn nếu thai nhi là bé gái thì bộ phận được hình thành sẽ là môi âm hộ và buồng trứng.

Khi thực hiện các phương pháp xác định giới tính của thai nhi, các bác sĩ có thể dễ dàng nhận ra sự khác biệt trong cấu tạo bộ phận này để phán đoán giới tính của trẻ. Tuy nhiên có nhiều trường hợp có thể là do tư thế thai hoặc do bộ phận chưa thực sự phát triển rõ rệt nên tỷ lệ phán đoán chính xác sẽ không thể là tuyệt đối.

Vậy có những phương pháp nào đang được sử dụng để xác định giới tính của thai nhi?

Có những phương pháp nào được sử dụng để xác định giới tính của thai nhi?

Y học ngày càng phát triển hơn, chính vì vậy mà những phương pháp được sử dụng để xác định giới tính của thai nhi cũng trở nên đa dạng hơn. Những phương pháp hiện đại hơn được phát triển để làm gia tăng cho những dự đoán, tuy nhiên những phương pháp phổ thông cũ cũng vẫn được giữ lại vì nó cũng có tính chính xác tương đối. Mỗi một phương pháp sẽ phù hợp với những nhóm mẹ bầu khác nhau, chúng ta cũng xem chúng là những phương pháp nào nhé.

Có những phương pháp nào được sử dụng để xác định giới tính của thai nhi?
Có những phương pháp nào được sử dụng để xác định giới tính của thai nhi?

Xét nghiệm ADN

Đây là phương pháp hiện đại và cho kết quả phán đoán giới tính thai nhi chuẩn xác nhất. Tỷ lệ đứng lên tới 99% và thậm chí tỷ lệ này đã đạt được ngay cả khi thai nhi 10 tuần tuổi. Tức là khi mẹ bầu được 2 tháng rưỡi đã có thể biết được giới tính của bé rồi đấy.

Xét nghiệm ADN để xem giới tính của thai, mẹ bầu sẽ được yêu cầu lấy máu xét nghiệm, Từ mẫu máu, các bác sĩ sẽ tiến hành phân tích các tế bào của thai nhi trong máu của mẹ. Khi tế bào có chứa nhiễm sắc thể Y cùng với nhiễm sắc thể X thì mẹ đang mang thai bé trai và ngược lại mẹ sẽ mang thai bé gái khi tế bào thai trong máu chỉ có nhiễm sắc thể X.

Siêu âm

Khi bạn thắc mắc thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa? Hãy đi siêu âm và bạn sẽ biết câu trả lời ngay thôi. Bởi lẽ, siêu âm chính là phương pháp phổ biến nhất mà các mẹ bầu thường lựa chọn để khám thai và kiểm tra giới tính của bé.

Khi siêu âm, mẹ có thể thấy được hình ảnh của bé một cách khá toàn diện, nhìn được khuôn mặt và có thể thấy trực tiếp được bộ phận sinh dục của bé. Đồng thời thông qua siêu âm, các bác sĩ cũng có thể kiểm tra được các dị tật của thai nhi và sự phát triển của trẻ để đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho mẹ bầu.

Siêu âm để xem giới tính là một phương pháp đơn giản nhất trong các phương pháp kiểm tra giới tính thai nhi. Cũng chính vì vậy mà khi thực hiện ở thời điểm thai 12 tuần tuổi, tỷ lệ phán đoán sai của phương pháp này cũng là cao nhất. Tuy nhiên khi thai lớn hơn 1 chút thì bằng cách siêu âm, các bác sĩ có thể đưa ra kết quả chuẩn xác hơn rất nhiều.

siêu âm là cách phổ biến mà mẹ bầu thường chọn để kiểm tra giới tính của bé.
siêu âm là cách phổ biến mà mẹ bầu thường chọn để kiểm tra giới tính của bé.

Phương pháp chọc ối

Phương pháp chọc ối cũng là một phương pháp được áp dụng để kiểm tra giới tính của thai nhi. Mặc dù không phổ biến bằng 2 phương pháp trên thế nhưng tỷ lệ phán đoán chính xác của phương pháp này cũng rất cao, gần như sát với tính chính xác tuyệt đối.

Phương pháp chọc ối này thường sẽ được thực hiện khi bác sĩ có sự nghi ngờ về dị tật của thai nhi. Bằng cách sử dụng một mũi kim dài, mỏng đưa qua bụng, qua tử cung bác sĩ sẽ hút lấy 1 ít nước ối để mang đi xét nghiệm. Toàn bộ quá trình chọc ối diễn ra rất nhanh chóng và không đau đớn.

Trong khi phân tích nước ối để kiểm tra dị tật của thai thì bác sĩ cũng có thể biết luôn được giới tính của bé. Tuy nhiên thông thường phương pháp này sẽ chỉ được sử dụng khi thai nhi đã đạt ít nhất là 15 tuần tuổi mà thôi.

Mẹ bầu mang thai 12 tuần tuổi nên được chăm sóc như thế nào?

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa mẹ nên quan tâm đến việc chăm sóc thai nhi như nào cho tốt nữa nhé. Thai nhi được 12 tuần tuổi là thời điểm thai đã bắt đầu cứng cáp hơn. Tuy nhiên mẹ bầu vẫn nên được chăm sóc một cách cẩn thận để sức khỏe của mẹ và con được đảm bảo tốt nhất.

  • Hãy ăn thật nhiều đây không phải là lúc mẹ bầu sợ béo đâu nhé, đừng để bé bị đói!
  • Chất xơ là dinh dưỡng tối quan trọng mẹ nhất định phải bổ sung đầy đủ
  • Hãy uống nhiều nước bằng cách khoảng 30 phút đến 1 tiếng / 1 cốc nước 100ml.
  • Mẹ bầu nếu có thể hãy dùng thời gian này tận hưởng những kỳ du lịch, nghỉ dưỡng nhé.
Mẹ bầu mang thai 12 tuần tuổi nên được chăm sóc như thế nào?
Mẹ bầu mang thai 12 tuần tuổi nên được chăm sóc như thế nào?

Thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa? Câu trả lời chính là rồi. Nếu đang háo hức muốn biết giới tính của bạn nhỏ trong bụng, mẹ có thể đến bệnh viện và thực hiện các phương pháp kiểm tra phù hợp nhé. Hãy nhớ lựa chọn bệnh viện hay phòng khám thật uy tín để có kết quả chính xác nhất nhé.

12 COMMENTS

  1. Nam mô a di đà phật Sinh phật tre trở cho con cua con được khỏe mạnh Nam mô a di đà phật 🙏🙏

  2. Chào bs thai e 12 tuần đo độ mờ da gáy chỉ số cao e muốn được tư vấn và khám thì đang ký khám ở đâu ạ

  3. E có bầu 12 tuần mà bị sảy thai, và bs nói chưa thấy tay chân j hết, và e không biết lý do sảy thai của e là j luôn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here