Lý giải nguyên nhân tại sao bà bầu không nên ngồi xổm?

0
86
Tại sao bà bầu không nên ngồi xổm, đi giày cao gót và đứng quá lâu? | Chăm sóc bà bầu

Mang thai là một hành trình có nhiều sự thay đổi đem tới điều diệu kỳ đối với mẹ. Vì vậy, mẹ thường phải tìm hiểu nhiều kiến thức để đảm bảo sức khỏe của mình và em bé. Trong đó, kiến thức về lựa chọn tư thế ngồi khi mang bầu nhận được rất nhiều mẹ quan tâm. Đặc biệt, các mẹ thường hay nhận được lời khuyên là không nên ngồi xổm khi mang bầu. Vậy, tại sao bà bầu không nên ngồi xổm? Đâu là tư thế ngồi chuẩn xác mà mẹ bầu nên áp dụng. Mời bạn đọc cùng lắng nghe các chuyên gia nói gì về vấn đề này. Trước tiên sẽ là lý giải vì sao mẹ bầu không nên ngồi xổm?

Lý giải nguyên nhân tại sao bà bầu không nên ngồi xổm?
Lý giải nguyên nhân tại sao bà bầu không nên ngồi xổm?

Tại sao bà bầu không nên ngồi xổm

Ngồi xổm là tư thế ngồi đem lại cảm giác thoải mái cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể được phép ngồi với tư thế này. Đặc biệt là các bà mẹ đang mang thai, bởi vì:

Ngồi xổm dẫn đến hiện tượng giãn tĩnh mạch

Việc ngồi xổm ban đầu có thể không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ và em bé. Tuy nhiên, nếu mẹ thường xuyên sử dụng kiểu ngồi này trong đời sống hàng ngày. Điều này sẽ gây đến tác hại lớn về đường tĩnh mạch của mẹ. Thậm chí, ở một số mẹ bầu thuộc tháng cuối của thai kỳ. Mẹ còn gặp phải tình trạng phù nề ở chân. Đây chính là tình trạng mà bất cứ mẹ bầu nào đều mong mình không gặp phải.

Ngồi xổm dẫn đến hiện tượng giãn tĩnh mạch
Ngồi xổm dẫn đến hiện tượng giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc giãn tĩnh mạch do mẹ ngồi xổm quá nhiều phải kể đến như:

  • Khi phần cột sống của mẹ sẽ phải gánh một áp lực lớn của cơ thể. Điều này gây nên tình trạng nghẽn tĩnh mạch ở mẹ bầu.
  • Khi ngồi xổm hai đôi chân của mẹ sẽ phải gánh trọng lượng của cả cơ thể. Đặc biệt, càng về cuối thai kỳ trọng lượng của cơ thể mẹ càng tăng cao. Điều này khiến cho áp lực xuống chân càng lớn. Một nguyên nhân dẫn tới tình trạng phù nề mà nhiều mẹ mắc phải.

Ngồi xổm khiến mẹ bầu khó giữ được thăng bằng

Một trong những lý do lý giải cho câu hỏi tại sao bà bầu không nén ngồi xổm. Đó là sự mất thăng bằng trong khi ngồi và đặc biệt là ngồi xổm. Bởi vì, bạn hãy tưởng tượng rằng khi mang thai mẹ sẽ phải vác theo 1 chiếc bụng thật to. Chính phần bụng này sẽ làm vướng tầm mắt của mẹ khi ngồi xổm. Vì thế, mẹ sẽ dễ bị mất thăng bằng khi ngồi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng khuyên mẹ bầu nên ngồi xổm trong 1 trường hợp đặc biệt. Đó là, thời điểm mẹ chuẩn bị sinh em bé. Tuy nhiên, để ngồi chính xác với tư thế này. Mẹ cần nhận được sự hướng dẫn của hộ lý sinh hoặc bác sĩ khoa sản nhé.

Như vậy, mẹ đã hiểu được lý do tại sao bà bầu không nén ngồi xổm chưa? Đâu sẽ là tư thế ngồi chuẩn cho mẹ bầu được các chuyên gia đưa ra. Phần nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ cho mẹ các tư thế ngồi chuẩn của mẹ bầu nhé.

Các tư thế ngồi chuẩn chỉnh mà mẹ bầu nên áp dụng

Với những lý giải về câu hỏi “tại sao bà bầu không nén ngồi xổm”. Chắc hẳn lúc này mẹ đang thắc mắc và muốn tìm kiếm tư thế ngồi chuẩn cho mình. Một số tư thế ngồi rất tốt cho bà bầu phải kể đến như:

Các tư thế ngồi chuẩn chỉnh mà mẹ bầu nên áp dụng
Các tư thế ngồi chuẩn chỉnh mà mẹ bầu nên áp dụng
  • Tư thế ngồi thẳng lưng với phần vai được đầy ra phía sau. Đặc biệt, phần lưng các mẹ không được trùng xuống và đẩy về phía trước.
  • Mẹ bầu nên ngồi thật sâu vào phía trong ghế. Điều này sẽ tạo ra một điểm tựa vững chắc và an toàn cho mẹ khi ngồi.
  • Khi ngồi mẹ cũng nên để chân mình một cách thoải mái. Đặc biệt, mẹ bầu không được phép gác chân quá cao hay bắt chéo chân.
  • Mẹ không nên ngồi mãi 1 tư thế trong khoảng thời gian quá dài. Đặc biệt, mẹ nên thỉnh thoảng đứng lên và đi lại để được thư giãn cho các cơ. Nhất là các mẹ thường xuyên phải ngồi nhiều khi làm việc.Chẳng hạn như các mẹ làm việc tại văn phòng, công sở…

Những tư thế không nên ngồi của các bà bầu là tư thế nào ?

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Mẹ nên thực hiện đúng các tư thế ngồi mà chúng tôi đưa ra ở phần trên. Tuy nhiên, mẹ cần cẩn thận tránh ngồi phải 1 số tư thế sau đây:

Những tư thế không nên ngồi của các bà bầu là tư thế nào ?
Những tư thế không nên ngồi của các bà bầu là tư thế nào ?
  • Mẹ bầu tuyệt đối không nên ngồi bắt chéo chân hoặc gác chân quá cao. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng giãn tĩnh mạch, rồi gây ra tình trạng phù nề chân.
  • Mẹ bầu không nên ngồi cúi gập bụng hoặc cúi mặt xuống đất. Điều đó sẽ tạo ra cảm giác khó chịu cho phần bụng của mẹ bầu.
  • Mẹ bầu không nên ngồi xổm, không ngồi ở tư thế lưng không có điểm tựa. Điều này, sẽ dẫn đến tình trạng đau mỏi lưng ở mẹ bầu.
  • Ngoài ra, mẹ bầu cần tránh ngồi theo tư thế nửa ngồi nửa nằm nhé. Đây là một tư thế ngồi cực nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé nhé. Đồng thời, tư thế này sẽ khiến cho mẹ bị đau ở vùng lưng và khó chịu ở vùng bụng.

Trên đây là những lời khuyên của các chuyên gia về một câu hỏi chung của các mẹ bầu. Đó là tại sao bà bầu không nén ngồi xổm? Và đâu là tư thế ngồi tốt nhất dành cho mẹ bầu? Các tư thế ngồi nào mà mẹ bầu cần tránh. Hy vọng, các thông tin bài viết sẽ đem tới cho mẹ những kiến thức tốt trong suốt thai kỳ. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh để sẵn sàng chào đón con yêu ra đời nhé!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here