Italy và Iran đang trả giá cho mối quan hệ thân cận với Trung Quốc?

7
54Liệu có ngẫu nhiên khi khu vực Lombardy và thành phố Qom là nơi bùng phát dịch bệnh ở Italy và Iran, sau khi có nhiều người Trung Quốc đến đây?

Từ chối lời khuyên của EU và Mỹ, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã ký vào thỏa thuận Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc (BRI). Trung Quốc đưa ra kế hoạch này vào năm 2013 nhằm tăng ảnh hưởng về địa chính trị của họ.

Cụ thể, Bắc Kinh tài trợ để phát triển cơ sở hạ tầng cho các quốc gia. Tuy nhiên các nước tham gia phải giải ngân qua những ngân hàng Trung Quốc, sử dụng các công ty xây dựng Trung Quốc, trong đó công nhân và nguyên vật liệu được gửi từ Trung Quốc sang để hoàn thành dự án.

Mặc dù BRI đã mang lại lợi ích cho Trung Quốc, nhưng ít hiệu quả cho các nước tham gia. Ít nhất 8 trong số các quốc gia “đối tác” đang trở thành “con nợ” của Trung Quốc. Đến mức họ phải trao các tài sản chiến lược cho Bắc Kinh để trang trải nợ nần. Dù vậy, đến năm 2019, cả Italy và Iran đã quyết định tham gia vào BRI.

Kinh tế Italy đã trở nên “buồn thảm” trong 20 năm qua, khiến quốc gia này trở thành gánh nặng nợ nần lớn thứ 2 ở châu Âu, chỉ sau Hy Lạp. Theo tạp chí Forbes, mức sống của người Italy hiện nay chỉ ngang với thời điểm năm 2000, bởi vì kinh tế bị đình trệ.

Vì vậy, Thủ tướng Conte đã coi BRI là lời giải cho những khó khăn kinh tế của Italy. Theo thỏa thuận, Italy mở cửa một loạt lĩnh vực cho Trung Quốc đầu tư, từ hạ tầng đến giao thông. Thậm chí, một công ty nhà nước Trung Quốc được nắm cổ phần của 4 cảng lớn ở Italy.

Lombardy và Tuscany chính là 2 khu vực thu hút nhiều đầu tư của Trung Quốc nhất. Chỉ gần một năm sau, ca nhiễm virus corona Vũ Hán đầu tiên ở Italy đã xuất hiện ở khu vực Lombardy vào ngày 21/2. Hiện nay, Italy trở thành tâm điểm của dịch viêm phổi Vũ Hán, và Lombardy là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trùng hợp?

Kinh tế Iran cũng lâm vào tình trạng khó khăn, sau những căng thẳng với Mỹ. Lượng dầu xuất khẩu của Iran đã giảm mạnh sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với nước này.

Hệ quả của nền kinh tế yếu kém là đồng tiền mất giá và biểu tình khắp nơi. Hãng tin AP cho biết, tỷ lệ lạm phát của Iran cao hơn 37% và hơn 3 triệu người thất nghiệp (chiếm 12% dân số trong độ tuổi lao động).

Chính quyền Iran đã phản ứng chậm chạp. Họ từ chối tiến hành các biện pháp cần thiết để ngăn chặn virus và dịch bệnh nhanh chóng lan ra khắp nước.

Italy và Iran đã dựa vào tài chính của Trung Quốc nhưng giờ đây cả 2 quốc gia đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus Vũ Hán. Và người dân của họ đang phải trả giá.

★ Đăng ký kênh tin tức của Đại Kỷ Nguyên:
──────────────────────────────────────────
❂ CÁC KÊNH CHÍNH THỨC ❂
► Website:
► Fanpage:
► Kênh tổng hợp:
► Kênh tin tức:
► Kênh video:
► Kênh “Lắng đọng đêm về”:
► Twitter:
► Ứng dụng iOS:
► Ứng dụng Android:
──────────────────────────────────────────
#COVID-19 #virusvuhan #daikynguyen #dkn #dkntv #dknnews #dkntinnhanh #tinmoi #tin24h #tin247 #tintuc #tintuctrongnuoc #tinvietnam #tinthegioi #thoisu

Nguồn: https://communityyogaaustin.org

Xem thêm bài viết khác: https://communityyogaaustin.org/do-tap

7 COMMENTS

  1. Bạn có thấy điểm tương đồng trong tên của hai quốc gia đã hợp tác NGU vói TC này không ?? I-ran > I-taly >> I-DIOTS..!!

  2. Thế giới nên đưa Trung Quốc ra Toà án Quốc tế về tội diệt chủng vì làm lây lan bệnh viêm phổi Vũ Hán ra thế giới làm chết hàng chục ngàn người dân vô tội.

  3. The world should condemn China to the United Nations for being immoral for not announcing the outbreak of Wuhan pneumonia to the world for nearly two months despite being warned by doctors to cause serious human suffering. important to people, health and economy! Forcing the Chinese government to compensate countries with contagious, fatal and economic loses.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here