Giải đáp thắc mắc hắt hơi sổ mũi có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

0
87
Bà bầu bị cảm cúm hắt hơi sổ mũi phải làm sao? Có ảnh hưởng đến thai nhi ko? Cách chữa trị dân gian

Khi bạn mang thai, hệ miễn dịch sẽ không hoạt động tốt như lúc bình thường. Điều này đồng nghĩa với việc bạn “nhạy cảm” với các bệnh lý đặc biệt là những loại bệnh như cúm, hắt hơi sổ mũi. Trong đó, chứng hắt hơi sổ mũi có thể được xem là vấn đề phổ biến ở mẹ bầu. Vậy, hắt hơi sổ mũi có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Biểu hiện hắt hơi sổ mũi ở mẹ bầu

Viêm mũi hay sổ mũi là tình trạng có thể gặp ở giai đoạn mẹ bầu 6 tuần trở đi. Theo thống kê thì có khoảng 18 – 42% phụ nữ mang thai có khả năng bị sổ mũi. Và tình trạng sổ mũi này có thể xuất hiện ở bất cứ lúc nào nhưng chủ yếu nhiều nhất là 3 tháng đầu. Tuy nhiên chỉ cần sau sinh hiện tượng sổ mũi sẽ nhanh chóng biến mất sau 2 tuần.

Biểu hiện hắt hơi sổ mũi ở mẹ bầu
Biểu hiện hắt hơi sổ mũi ở mẹ bầu

Các triệu chứng sổ mũi ở mẹ bầu thường xuất hiện bao gồm:

  • Hắt hơi
  • Nghẹt mũi
  • Chảy nước mũi

Khi phụ nữ mang thai, các vấn đề phát sinh về sổ mũi, viêm hay bất cứ loại bệnh lý nào cũng đầu ảnh hưởng đến mẹ bầu. Chính vì thế, chỉ cần có các dấu hiệu như trên hãy chú ý đến thăm khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ ngay nhé!

Hắt hơi sổ mũi có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hắt hơi sổ mũi gây khó chịu và gây ảnh hưởng tiêu cực đến mẹ và bé. Đây là vấn đề rối loạn về hệ hô hấp và đường thở của mẹ. Không những thế nó còn gây rối loạn giấc ngủ cũng như có thể gây ra các biến chứng khác nguy hiểm hơn nếu không biết cách ức chế hiệu quả. Gặp tình trạng này, nhanh chóng đến thăm khám với bác sĩ là liệu pháp an toàn nhất.

Vì sao mẹ bầu bị hắt hơi sổ mũi?

Tình trạng hắt hơi sổ mũi ở mẹ bầu có thể bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do một số những yếu tố như khi mang thai mẹ bầu có lưu lượng máu ở miên mạc kém. Từ đó nó gay ra rất nhiều biến đổi trong cơ thể mẹ bầu và tình trạng hắt hơi sổ mũi xuất hiện như một biến chứng của sự thay đổi cơ địa khi mang thai.  Không những thế cũng có thể xuất phát từ lây nhiễm cúm khi mẹ bầu không cẩn thận do thời tiết thay đổi.

Vì sao mẹ bầu bị hắt hơi sổ mũi
Vì sao mẹ bầu bị hắt hơi sổ mũi

Ngoài ra cũng có rất nhiều trường hợp sổ mũi ở phụ nữ mang thai khác xuất phát từ vấn đề dị ứng. Khoảng 1/3 mẹ bầu có nguy cơ rơi vào trường hợp này. So với trường hợp sổ mũi do mang thai, viêm mũi do dị ứng có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, những biểu hiện của nó đó là:

  • Ngứa mũi
  • Nghẹt mũi nặng
  • Hắt hơi

Cách trị sổ mũi an toàn cho bà bầu

Bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên chữa trị tốt nhất, tuy nhiên cần chú ý những cách trị sổ mũi an toàn sau đây:

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý có thể giúp diệt khuẩn và giúp làm sạch những yếu tố gây khó chịu, nghẹt mũi. Và nước muối sinh lý đảm bảo không gây bất cứ dị ứng hay ảnh hưởng đến sức khỏe nào cả.

Hắt hơi sổ mũi có ảnh hưởng đến thai nhi?
Hắt hơi sổ mũi có ảnh hưởng đến thai nhi?

Bạn chỉ cần thực hiện bơm nước mũi vào mũi, nghiêng đầu và để dung dịch bẩn trôi ra ngoài. Đồng thời thực hiện cả hai bên bằng thao tác đó. Mỗi ngày nên rửa 2 đến 3 lần nhé!

Sử dụng miếng dán thông mũi

Hiện nay cũng có miếng dán thông mũi giúp các chị em đang mang bầu có thể điều trị sổ mũi, viêm mũi hiệu quả. Miếng dán thông mũi giúp cho những dịch bẩn có thể được dọn sạch đồng thời nó là biện pháp làm thông mũi an toàn, không ảnh hưởng đến bất cứ tình trạng sức khỏe của mẹ bầu.  Nó giúp cơ thể dễ lấy oxy hơn và dễ dàng thở hơn khi bị nghẹt mũi.

Chú ý Không dùng thuốc thông mũi

Chú ý rằng khi mang bầu không được sử dụng thuốc lung tung bởi nó có thể dẫn đến tình trạng bị dị ứng hoặc gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Hãy chú ý cân nhắc kỹ lưỡng và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để có cách điều trị an toàn nhất.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây,

Đó là những lý giải hắt hơi sổ mũi có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Hắt hơi sổ mũi hay bất cứ bệnh cúm viêm gì trong suốt quá trình mang thai. Vì vậy, hãy chú ý giữ gìn sức khỏe và không để bị ốm khi mang thai các mẹ bầu nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here