3 tháng cuối thai kỳ – Những tư thế nằm gây nguy hiểm cho thai nhi mẹ bầu cần biết

14
623 tháng cuối thai kỳ – Những tư thế nằm gây nguy hiểm cho thai nhi mẹ bầu cần biết

Like, Share và Subscribe kênh:
——–
Ngoài vấn đề bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết thì tư thế vận động khi ngủ cũng đóng vai trò quan trọng không kém giúp thai nhi phát triển ổn định. Đặc biệt từ tháng thứ 5 thứ 6, khi bụng mẹ bắt đầu to dần và trở nên cồng kềnh, thì việc lựa chọn tư thế ngủ thoải mái và an toàn là vô cùng cần thiết.

Dưới đây là những tư thế mà mẹ bầu không nên nằm, bởi sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Nằm ngửa
Vào giai đoạn đầu thai kỳ bà bầu có thể nằm ngửa, bởi thời điểm này trọng lượng của thai nhi chưa lớn. Nhưng từ tuần thứ 16 của thai kỳ, thì việc nằm ngửa của mẹ bầu có thể khiến trọng lượng của thai nhi đè lên cột sống, lưng và các mạch máu lớn. Nếu nằm trong thời gian dài sẽ khiến mẹ dễ mắc các bệnh liên quan tới khớp, bệnh trĩ, đồng thời làm giảm lượng máu cung ứng cho thai nhi, ảnh hưởng trực tiếp tới việc hấp thụ chất của trẻ.

Nằm nghiêng sang phải
Bên phải cơ thể là nơi tĩnh mạch chủ đi qua. Khi mẹ bầu nằm nghiêng sang phải, đồng nghĩa với việc toàn bộ trọng lực của thai nhi dồn hết về phía các tĩnh mạch, dây chằng, màng tử cung vì thế bị kéo căng gây cản trở quá trình lưu thông máu cho thai nhi.

Nằm sấp
Đây là tư thế được các bác sĩ khuyến cáo nên tránh trong mọi giai đoạn cả thai kỳ. Bởi tư thế này không chỉ gây ảnh hưởng tới các bộ phận nội tạng của bà bầu mà còn dễ làm tổn thương đến thai nhi.

Ngồi gục xuống bàn
Với các mẹ bầu công sở, các chị em nghĩ rằng việc nằm gục xuống bàn chợp mắt một chút sẽ lấy lại tinh thần tỉnh táo hơn. Tuy nhiên, khi bà bầu nằm gục mặt xuống bàn, toàn bộ vùng bụng sẽ phải hứng chịu một sức ép rất lớn, đồng thời lưng công khiến hoạt động của phổi bị ảnh hưởng.

Tư thế nằm tốt nhất cho bà bầu?
Cách nằm tốt nhất cho bà bầu là nên nghiêng về phía bên trái. Bởi với tư thế này, mẹ bầu sẽ giúp tăng lượng máu lưu thông tới thai nhi. Hơn nữa, nằm nghiêng trái cũng hỗ trợ thận dễ dàng bài tiết, đào thải hàm lượng nước tích tụ trong cơ thể lâu ngày, tránh nguy cơ mẹ bầu bị sưng phù ở mắt cá, tay, chân.

Một số lưu ý khác cho giấc ngủ của mẹ bầu:
– Không nên thức khuya
– Không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao
– Ngủ đủ giấc

====================
Hãy nhấn Like, Share và Subscribe (Đăng ký) ủng hộ kênh.
Để thường xuyên nhận được những video mới qua liên kết sau:

Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh!!
Cám ơn quý vị đã ghé thăm kênh Family Academy

Nguồn: https://communityyogaaustin.org

Xem thêm bài viết khác: https://communityyogaaustin.org/yoga-cho-ba-bau

14 COMMENTS

  1. Tao lao không ha bác sĩ khuyên ,khi nằm tư thế nào mình thấy dễ chịu la được ,chư ko le nằm 1bên hoài

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here