11 cách giúp mẹ bầu giảm đau lưng khi mang thai

0
59Phần lớn các mẹ bầu đều sẽ bị đau lưng khi mang thai, có người chỉ thoáng qua, có người lại phải chịu cơn đau dai dẳng và kéo dài.
Có những khoảnh khắc trong quá trình mang thai rất kì diệu và xúc động mà bạn không bao giờ muốn kết thúc. Nhưng có một sự thật là, cơ thể bạn cũng sẽ có rất nhiều thay đổi trong suốt thai kỳ kéo theo những rắc rối về sức khỏe khiến cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều. Một trong những rắc rối đó là chứng đau lưng.
Khi mang thai cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất một số hóc môn, trong đó có hóc môn relaxin giúp cơ thể chuẩn bị cho việc sinh nở. Một trong những ảnh hưởng của relaxin là làm cho các dây chằng mềm và dãn ra khiến cho cơ thể mẹ bầu ít ổn định và dễ bị tổn thương. Thêm vào đó bụng cũng phát triển lớn hơn, các cơ bắp căng ra để mang thêm trọng lượng, đặc biệt là ở vùng lưng dẫn đến chứng đau lưng.
Mang thai được coi là một yếu tố ảnh hưởng khiến cho cảm giác khó chịu và đau lưng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoản 80% phụ nữ mang thai bị đau lưng ở một số thời điểm trong thai kỳ.
Nguyên nhân gây đau lưng ở phụ nữ mang thai:
Đau lưng khi mang bầu thường thấy xuất hiện ở vùng hông lưng nhất là vùng trên xương cùng. Các nguyên nhân phổ biến nhất gây đau lưng thai kỳ là:
1. Tăng cân:
Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ có xu hướng tăng cân rất nhiều và cột sống phải hỗ trợ để mang thêm trọng lượng đó. Cân nặng của thai nhi tăng dần lên và tử cung to ra chèn ép lên các mạch máu và dây thần kinh vùng xương chậu và lưng gây đau lưng.
2. Thay đổi tư thế:
Trọng tâm cơ thể sẽ thay đổi trong thời kỳ mang thai. Kết quả là bạn có thể bị đau lưng do cơ bụng bị kéo giãn.
3. Sự tách cơ:
Khi tử cung mở rộng, hai cơ bắp song song từ lồng ngực đến xương mu có thể bị tách dọc theo đường nối giữa, do đó có thể gây ra triệu chứng đau lưng.
4. Căng thẳng:
Căng thẳng có thể gây căng và co thắt cơ lưng dẫn đến đau lưng.
5. Thừa cân:
Bạn có thể đau lưng nhiều hơn trong quá trình mang thai nếu bạn bị thừa cân hoặc không phải là mang thai lần đầu. Công việc vất vả, chứng đau lưng hoặc đau vùng xương chậu, hoặc tổn thương xương chậu trước đây cũng có thể gây ra đau lưng trong thai kỳ.
Mặc dù mang thai đồng nghĩa với đau lưng nhưng hoàn toàn có thể chữa được. Dưới đây là 11 cách hiệu quả giúp giảm đau lưng trong thai kỳ.
1. Biết giới hạn của bản thân:
Đừng cố nhấc các vật nặng. Trong trường hợp bạn phải cúi xuống nhấc vật nặng, hãy làm đúng tư thế. Đừng uốn cong eo, hãy cong gối hoặc ngồi xổm và nhấc nó lên. Đừng làm căng cơ lưng.
2. Duy trì tư thế đúng:
• Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu. Không đứng bằng một chân. Thỉnh thoảng nên ngồi xuống ghế nghỉ ngơi, nhất là sau khi phải đứng trong một thời gian dài.
• Khi ngồi trên ghế cần chọn ghế có tựa, nên dùng thêm gối tựa và cố gắng giữ lưng thẳng.
• Đứng thẳng với hai vai thả lỏng.
• Khi đi làm hoặc lúc lái xe các mẹ bầu có thể cân nhắc dùng đai hỗ trợ. Cố gắng không ngồi bắt chéo chân và sắp xếp đúng khoảng cách giữa màn hình máy tính và ghế. Cố gắng thỉnh th

Nguồn: https://communityyogaaustin.org

Xem thêm bài viết khác: https://communityyogaaustin.org/yoga-cho-ba-bau

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here